arrow Tin tức sự kiện  arrow Tin tức Giáo Dục & Đào Tạo SỨC TRẺ TỪ MỘT MÁI TRƯỜNG Cập nhật : 9/30/2013 8:04:16 AM Xuôi theo trục đường Bắc Cạn, về hướng cầu treo Konklor, thành phố Kon Tum, ta bắt gặp trường Tiểu học Triệu Thị Trinh - trường được công nhận chuẩn quốc gia mức độ I vào tháng 10/2010. Nhìn cơ ngơi bề thế, khang trang hôm nay, chúng ta rất đỗi tự hào, song không thể quên được những tháng ngày gian khó mà thầy trò phải vượt qua...

Xuôi theo trục đường Bắc Cạn, về hướng cầu treo Konklor, thành phố Kon Tum, ta bắt gặp trường Tiểu học Triệu Thị Trinh - trường được công nhận chuẩn quốc gia mức độ I vào tháng 10/2010. Nhìn cơ ngơi bề thế, khang trang hôm nay, chúng ta rất đỗi tự hào, song không thể quên được những tháng ngày gian khó mà thầy trò phải vượt qua.

Trước đây trường chỉ là điểm trường lẻ của trường tiểu học Phan Chu Trinh. Đến 2/ 9/ 1996 trường được thành lập riêng với tên gọi “Trường tiểu học 19/5”. Khi mới thành lập, đội ngũ cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường chỉ có 12 người, học sinh 358 em với 12 lớp. 100% học sinh là con em đồng bào các dân tộc thiểu số của ba làng Kontumkơpơng - KonRơWang - KonKlor thuộc phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum và trẻ mồ côi của Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh. Đại bộ phận nhân dân nơi đây gặp nhiều khó khăn, nhận thức về giáo dục còn hạn chế. Cơ sở vật chất của trường không có gì, chỉ tuềnh toàng với 6 phòng học cấp 4 xuống cấp nặng nề, trang thiết bị chỉ có bảng đen và phấn trắng.

Trước muôn vàn khó khăn chồng chất nhưng với sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ giáo viên, nhân viên cùng với sự chỉ đạo của Phòng giáo dục đào tạo thành phố, sự quan tâm của Đảng uỷ - Chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của hội cha mẹ học sinh và cán bộ 3 thôn, nên hàng năm nhà trường đã vận động được 100% học sinh trong độ tuổi ra lớp. Tính đến nay, sau 17 năm thành lập, nhà trường đã tiếp nhận 5.675 lượt học sinh, đón nhận 39 cán bộ giáo viên nhân viên về trường làm việc, trong đó có 4 thầy cô giáo đã nghỉ hưu, 11 thầy cô giáo đã chuyển trường, 2 nhân viên đã chuyển sang cơ quan khác. Hiện nay đội ngũ có 22 cán bộ giáo viên nhân viên với 15 cán bộ đảng viên. Mỗi thành viên của trường đã phục tùng công tác tổ chức, ý thức trách nhiệm với công việc được giao. Từ năm học 2005- 2006 đến nay, nhà trường đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đưa con em ra lớp học 2 buổi/ ngày. Đây là một cuộc cách mạng nhằm nâng cao chất lượng học tập đối với học sinh dân tộc thiểu số. Nhiều giáo viên đã không tiếc công sức, sẵn sàng đi dạy cả ngày mà không nhận một đồng thù lao nào từ phụ huynh, chỉ mong học sinh đi học đầy đủ để nâng cao chất lượng học tập. Cảm thông với nỗi vất vả khó khăn của trường, dưới sự chỉ đạo của Đảng uỷ - Chính quyền địa phương và đặc biệt cha mẹ học sinh, trong 5 năm từ hè năm 2005 đến năm 2010 đã huy động nhân dân và các cơ quan doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn phường hỗ trợ kinh phí cùng hàng ngàn công lao động làm 2100m2 bê tông sân trường và xây nhà bảo vệ cơ quan với tổng kinh gần 200 triệu đồng. Cùng với việc phát huy nội lực của địa phương, nhà trường đã được các cấp quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng trường lớp khang trang và mua sắm trang thiết bị dạy học tương đối đầy đủ. Với những thành tích đã đạt được, đặc biệt là việc nâng cao chất lượng học sinh, nhà trường đã tạo được niềm tin trong nhân dân và các cấp lãnh đạo. Tháng 10/2010 trường đã được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận trường chuẩn quốc gia mức độ I. Đây cũng là trường có 100% học sinh dân tộc thiểu số đầu tiên của thành phố được công nhận trường chuẩn quốc gia.

Để duy trì trường chuẩn quốc gia mức độ I và từng bước phấn đấu đạt trường chuẩn quốc gia mức độ II, hàng năm nhà trường đã quan tâm bồi dưỡng đội ngũ, tạo điều kiện cho giáo viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đến nay đã có 100% giáo viên đạt trình độ trên chuẩn. Thường xuyên tham mưu với địa phương và phối hợp chặt chẽ với hội cha mẹ học sinh vận động học sinh đi học chuyên cần, duy trì nề nếp học 2 buổi/ ngày nâng cao chất lượng học tập. Hiện nay nhà trường đang thực hiện 3 chương trình dạy học đó là: Tiếng việt công nghệ giáo dục lớp 1- dạy học theo mô hình trường học mới lớp 2.3.4 và chương trình hiện hành ở lớp 5. Mỗi giáo viên xây dựng kế hoạch dạy học cá nhân, phân loại đối tượng học sinh để giao việc vừa sức cho các em trong học tập, vận dụng văn bản dạy học vùng miền, dạy học cho trẻ khó khăn giúp học sinh tự tin trong học tập. Tăng cường hoạt động nhóm trong học tập đặc biệt áp dụng kĩ thuật " khăn trải bàn", kĩ thuật " các mảnh ghép" vào dạy học ở khối  lớp 5. Tập cho học sinh biết tự quản và điều hành nhóm học tập ở khối 2.3.4 để mỗi học sinh đều độc lập tự chủ và biết tương tác trong lĩnh hội kiến thức. Tăng cường dạy học cá thể hoá giúp học sinh yếu, kịp thời động viên khích lệ các em trong học tập. Nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ chuyên môn. Thực hiện đánh giá xếp loại chuyên môn giáo viên hàng năm theo quyết định 14 của Bộ giáo dục đào tạo. Tăng cường công tác kiểm tra nội bộ trường học để tư vấn giúp đỡ giáo viên nâng cao tay nghề. Khuyến khích sự sáng tạo của giáo viên trong phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm vận dụng vào soạn giảng. Trong năm học qua đội ngũ có 2 giáo viên đạt giải cấp tỉnh về soạn giáo án điện tử, có 6 cán bộ quản lý- giáo viên đạt giải về sáng kiến kinh nghiệm cấp thành phố, cấp tỉnh. Điển hình trong phong trào thi đua dạy tốt là cô giáo Doãn Kim Huế, cô giáo Nguyễn Thị Hồng...Chất lượng học sinh năm sau luôn cao hơn năm trước. Hai năm học gần đây, năm nào trường cũng có lớp 1 được thành phố công nhận là lớp 1 chất lượng cao. Năm học 2012-2013, 100% học sinh lớp 1 được lên lớp thẳng. Hàng năm bình quân học sinh lên lớp đạt 96% trở lên, học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%, góp phần vào thành quả phổ cập giáo dục trên địa bàn phường.

Cùng với hoạt động chuyên môn, nhà trường còn coi trọng các hoạt động ngoài giờ lên lớp. Duy trì múa hát tập thể sân trường và các trò chơi dân gian. Đặc biệt coi trọng việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Vận động 100% học sinh may trang phục dân tộc mặc vào sáng thứ hai chào cờ và các ngày lễ lớn. Tham gia hội thi cồng chiêng toàn thành phố lần thứ hai đạt 2 giải cao ( 1 giải A và 1 giải triển vọng). Trang trí lớp học theo mô hình trường học mới, giữ gìn trường lớp luôn xanh- sạch - đẹp, đảm bảo an toàn cho thầy và trò. Xây dựng qui tắc ứng xử giữa các thành viên trong nhà trường. Rèn kỹ năng giao tiếp, ứng xử thân thiện giữa học sinh với học sinh, giữa học sinh với thầy cô giáo, giữa học sinh với người lớn tuổi ( biết cách xưng hô phù hợp, biết cảm ơn, xin lỗi...). Rèn cho học sinh kỹ năng biết cách chăm sóc bản thân để bảo vệ sức khỏe như: tắm giặt, cắt móng chân móng tay, chải đầu, cột tóc, ăn chín uống sôi, vui chơi khoa học, đúng giờ; biết phòng ngừa tai nạn giao thông, đuối nước và các tệ nạn xã hội; biết phòng chống các bệnh thông thường...

Để nâng cao chất lượng đội ngũ và trường lớp ngày dần hoàn thiện theo hướng hiện đại, nhà trường đã thường xuyên tham mưu với Đảng ủy- Chính quyền địa phương, phát huy vai trò của cán bộ thôn bản, của hội cha mẹ học sinh làm tốt công tác xã hội hóa, công tác tuyên truyền vận động học sinh ra lớp đi học chuyên cần, duy trì sĩ số. Trong những năm qua, nhà trường đã huy động hết số trẻ trong độ tuổi ra lớp, được cha mẹ học sinh tin tưởng gửi gắm con em đến trường. Nhìn cơ ngơi trường lớp mỗi ngày một đổi mới, con em mỗi ngày một tiến bộ về mọi mặt nên cha mẹ học sinh đã đồng tình ủng hộ, tham gia đóng góp công sức, tiền của để tu bổ cơ sở vật chất làm khang trang trường lớp và phục vụ các hoạt động giáo dục của nhà trường. Nhiều năm liền hội cha mẹ học sinh của trường được Ủy ban nhân dân thành phố khen thưởng.

Với những thành quả mà nhà trường đã đạt được, trong những năm qua nhà trường đã được đón tiếp 38 tỉnh thành trong cả nước và đoàn tham quan của nước bạn Lào về thăm trường; được đón tiếp đoàn cán bộ quản lý toàn tỉnh về giao lưu học tập kinh nghiệm phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; được Sở giáo dục đào tạo tỉnh và phòng giáo dục đào tạo thành phố tổ chức các hội thảo chuyên đề nâng cao chất lượng dạy học và tổ chức các kỳ thi chọn giáo viên giỏi các cấp; được tiếp đón nhiều đoàn cán bộ quản lý giáo dục của tỉnh, của thành phố về thăm trường; được nhiều báo đài từ Trung ương đến địa phương tới lấy tin về hoạt động giáo dục của nhà trường. Hiện nay nhà trường đang chuẩn bị nội dung giúp đỡ đoàn làm phim tài liệu tại trường trong thời gian sắp tới.

Từ những nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ, nhiều năm liền trường đạt danh hiệu trường học xuất sắc, Công đoàn cơ sở vững mạnh, Chi bộ trong sạch vững mạnh, Liên đội mạnh cấp thành phố. Nhiều giáo viên được đứng vào hàng ngũ của Đảng, được công nhận giáo viên giỏi các cấp.

Trước thềm năm học mới 2013- 2014, thầy và trò nhà trường tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM; tiếp tục thực hiện nội dung các cuộc vận động và phong trào thi đua của ngành phù hợp với thực tế nhà trường. Với chủ đề "Đổi mới thực chất hiệu quả, nâng cao chất lượng bền vững”, phương châm “ Năng động - sáng tạo”, nhà trường tích cực đổi mới mạnh mẽ công tác quản lí chỉ đạo, chương trình, phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh; quan tâm phát triển và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, khuyến khích sự sáng tạo của giáo viên; đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lí; phát động phong trào thi đua “ Dạy tốt - Học tốt ” để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, quyết tâm giữ vững chuẩn mức độ I và từng bước phấn đấu chuẩn quốc gia mức độ II vào những năm tiếp theo.

Mười bảy năm chưa phải là dài so với lịch sử nền giáo dục Việt Nam. Với sức trẻ và hoài bão của đội ngũ, nhất định trường tiểu học Triệu Thị Trinh sẽ hoàn thành những nhiệm vụ cơ bản mà ngành giáo dục đề ra và nhân dân kỳ vọng trong công cuộc đổi mới toàn diện góp phần chấn hưng nền giáo dục nước nhà.

 

                                                                     VŨ THỊ VÂN

                                                                                    Hiệu trưởng trường TH Triệu Thị Trinh

[Kontum]
Lượt xem : 606 Bình luận : 0
Thông báo Giấy mời
link Liên kết web
link Trưng cầu ý kiến
Làm thế nào để phát hiện được người bán xăng dầu gian lận ?
Bình chọn Xem kết quả
link Video hoạt động
Hiện có 33 khách truy cập
Trong ngày : 35
Trong tháng : 416
Lượt truy cập: 96958

TRƯỜNG TIỂU HỌC TRIỆU THỊ TRINH

 

Địa chỉ: 116- Bắc Cạn- Thắng Lợi - Kon Tum

Điện thoại: 0602296389
Website: c119-5_kt.kontum@moet.edu.vn

 

vdc3